Giới thiệu chung: Hà Nội - Những ngày không quên

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2021 ) báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội phối hợp tổ chức triển lãm ảnh trực tuyến “Hà Nội trong tôi năm 2021” với chủ đề “Hà Nội - Những ngày không quên”.

Gần 90 bức hình trưng bày tại triển lãm lần này là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của Hà Nội trong cuộc chạy đua chống dịch Covid-19. Như mọi năm, triển lãm “Hà Nội trong tôi năm 2021” vẫn bám sát nhịp đập của Thủ đô bằng những hình ảnh sinh động, ghi lại những góc nhìn chân thực về dấu mốc đáng nhớ của Hà Nội trong thời kỳ đặc biệt, có khó khăn nhưng cũng đáng tự hào về thành quả đạt được. Ở đó có sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, Thành phố và cán bộ quận huyện, phường, xã, sự đồng lòng chia sẻ của người dân và các doanh nghiệp, hay sự miệt mài duy trì các hoạt động phát triển sản xuất, duy trì học tập… khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Thủ đô.

Năm 2021 là năm thứ 16 của chặng đường tổ chức “Triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi”. Nhưng khác với những triển lãm trước, Hà Nội qua góc nhìn, tình cảm của những tay máy năm nay tiết giảm sự bay bổng hơn những hình ảnh trong triển lãm “Hà Nội trong tôi” lần trước về, như: “Làng nghề - phố nghề”, “Hà Nội thân thiện và sáng tạo”, “Dấu ấn di sản kiến trúc” mà tập trung vào bức tranh đủ sắc màu của Hà Nội trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Có thể nói, triển lãm là nơi quy tụ những tác phẩm đẹp nhất, chất lượng nhất của các thành viên trong CLB nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và các phóng viên, cộng tác viên thân thiết của báo Kinh tế & Đô thị ghi lại thời khắc đặc biệt của Hà Nội trong những ngày giãn cách, đó là thời khắc “Hà Nội - Những ngày không quên”.

Qua 16 năm, quy mô triển lãm “Hà Nội trong tôi” ngày càng lớn hơn, nhận được sự phản hồi, quan tâm của nhiều công chúng về những bức ảnh vừa mang thông tin báo chí, với các sự kiện gần gũi với đời sống hàng ngày. Nhiều bức ảnh trưng bày tại triển lãm đã từng ghi dấu ấn cho chuyên mục ảnh “Hà Nội trong tôi” trên các số báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần, hoặc chuyên mục ảnh Hà Nội thanh lịch văn minh trên ấn phẩm báo điện tử Kinh tế & Đô thị.

Phần 1 - “chống dịch như chống giặc”

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã được Hà Nội đã được quán triệt sâu sắc trong cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở. Trong suốt thời gian dịch Covid-19 diễn ra nóng bỏng nhất, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Thành phố đã liên tục xuống kiểm tra, chỉ đạo sát sao công tác phòng, chống dịch ở từng điểm nóng, “tâm dịch”, kịp thời động viên, sẻ chia với người dân. Đặc biệt, Hà Nội cũng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí đứng đầu Đảng, Nhà nước với nhiều cuộc làm việc, thị sát, chỉ đạo rất kịp thời.

Phần 2: Hà Nội – Những ngày giãn cách

Phố vắng không bóng người qua lại, người Hà Nội gồng mình chống lại những đợt tấn công của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bỏ lại tất cả những khó khăn phía sau, các kỳ thi vẫn được tổ chức an toàn, lao động sản xuất vẫn được duy trì… trong điều kiện mới. Để rồi ấn tượng đọng lại trong Hà Nội những ngày giãn cách là vẻ đẹp quyến rũ lạ thường chờ đợi ngày mai Hà Nội tỏa sáng.

Phần 3: Tình người Hà Nội

Trong những ngày giãn cách xã hội, dù nguy nan, vất vả, nét đẹp văn minh thanh lịch của người Hà Nội vẫn ngời sáng. Điều đó được thể hiện qua các hoạt động trong mùa dịch như: Siêu thị 0 đồng, tặng quà hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn, suất cơm miễn phí, chia lửa cùng các địa phương tỉnh bạn chống dịch… Điều muốn nói sau các bức ảnh đó chính là tình người Hà Nội.

Chia sẻ